VANG SỐ LÀ GÌ? VAI TRÒ CỦA VANG SỐ ĐỐI VỚI DÀN ÂM THANH.

Với sự phát triển của công nghệ thì các thiết bị âm thanh cũng có sự cải tiến đang kể. Cùng với nhiều thiết bị âm thanh truyền thống thì vang số ra đời được xem là một sự phát triển gắn liền các thiết bị với hệ thống phần mềm máy tính. Thông qua bài viết sẽ giúp quý khách hiểu rõ về khái niệm vang số và có nên sử dụng vang số hay không.

Vang số là gì?

Vang số là thiết bị trộn âm thanh hoàn toàn tự động, cho phép can thiệt sâu vào các dải tần âm thanh giúp điều chỉnh các chức năng của Mic, Music, Echo, Effect, nhờ vào các Equalizer tham số qua giao diện phần mềm chạy trên các hệ điều hành như Windows, Mac… Vang số hay còn gọi là mixer kỹ thuật số được ứng dụng nhiều trong các hệ thống âm thanh chuyên nghiệp, đặc biệt là bộ dàn karaoke gia đình hay, chuyên nghiệp.

Vang số hiện đang là thiết bị ngày càng được nhiều người tin dùng bởi những cải tiến về thiết bị và chất lượng của nó.

Về phân loại thì có rất nhiều tiêu chí để phân loại khách nhau. Có thể chia thành vang số bãi và vang số mới. Dựa vào thương hiệu hay dòng sản phẩm cũng có thể chia vang số theo từng hãng…

Cách phân loại phổ biến nhất hiện nay là dựa vào mục đích sử dụng mà phân chia vang số thành 3 loại: Vang số cơ, vang số Karaoke, Vang Cơ.

Vai trò của vang số đối với dàn âm thanh !
Đối với mỗi bộ dàn âm thanh khác nhau thì vang số đều đóng một vai trò hết sức quan trọng.

  • Với bộ dàn âm thanh nghe nhạc thì vang số là thiết bị giúp trộn nhạc với các âm thanh của nhạc cụ, xử lý và giúp mang lại chất lượng âm thanh đầu ra hay nhất cho người thưởng thức âm nhạc.
  • Với bộ dàn âm thanh karaoke thì chiếc vang số karaoke là thiết bị giúp trộn tất cả âm thanh đầu vào từ loa, mic… và giúp giọng hát của chúng ta được trong trẻo và ngọt ngào hơn.
  • Với bộ dàn âm thanh sân khấu hội trường chuyên nghiệp thì vang số là thiết bị giúp trộn tất cả âm thanh, nhạc cụ đầu vào, xử lý và giúp mang lại chất lượng âm thanh đầu ra cho loa được sạch và mượt mà nhất.

Một số chức năng chính của vang số đối với bộ dàn âm thanh:

  • Vang số được kết nối với máy tính thông qua phần mềm chuyên nghiệp giúp chỉnh sửa và kiểm soát chất lượng âm thanh cũng như xử lý âm thanh.
  • Sản phẩm được trang bị 1 bộ lọc thông cao (12db/ 20db) giúp gia tặng lượng tín hiệu đầu vào.
  • Việc bổ sung vang số cho bộ dàn giúp loại bỏ tạp âm, giúp chống nhiễu và chống hú rít cực tốt cho micro. Khi sử dụng hát karaoke thì bạn sẽ hát được dễ dàng, và chân thực nhất.
  • Để vang số có thể phát huy được tốt nhất vai trò của mình cũng như giúp mang lại chất lượng âm thanh của bộ dàn được tốt nhất thì chúng ta cần sử dụng thêm 1 thiết bị nữa đó là cục đẩy công suất – một cặp đôi hoàn hảo cho bộ dàn âm thanh chuyên nghiệp.

==> Với những chức năng tuyệt vời của vang số thì thiết bị này còn được ví như là trái tim của của bộ dàn âm thanh.

Có nên sử dụng vang số hay không?
Xuất phát từ rất nhiều lợi ích và chất lượng thì chắc chắn bạn nên sở hữu cho mình một vang số trong dàn âm thanh.

Một số ưu điểm dưới đây sẽ không biết chừng thuyết phục bạn ngay lập tức đi mua vang số về sử dụng đấy nhé.

Như đã nói ở trên vang số là sản phẩm của công nghệ, khác với vang cơ tất cả nút mixer đều điều khiển và chỉnh bằng tay thì vang số có sự kết hợp với hệ thống phần mềm máy tính từ xa. Âm thanh sẽ được xử lý một cách tự động và hoàn toàn có thể điều chỉnh theo ý bằng những thao tá nhỏ của bạn trên máy tính. Đây quả thực là một điều tiện lợi bởi chẳng cần trực tiếp bạn vẫn có thể chỉnh sửa âm thanh sao cho hoàn hảo nhất.

Vang số được trang bị bộ lọc âm cao hơn so với nhiều vang khác (12db/20db). Giúp gia tăng bắt và tiếp nhận tín hiệu âm thanh đầu vào tốt nhất. Với thiết bị xử lý âm thanh nhiều điểm vượt trội xử lý âm thanh tự động “ ngọt” hơn rất nhiều. Âm thanh đảm bảo chân thực, trong trẻo hay. Tránh trường hợp nhiễu đầu âm thanh vang số được chia thành các cổng cắm đầu vào đầu ra riêng biệt.

Ngoài ra, hiện nay vang số còn được trang bị thêm hệ thống chống hú giúp âm thanh ngay cả khi để mic gần loa cũng không bị rú, rè, gây khó chịu cho người nghe.

Nếu như ngày xưa thiết bị truyền thống vẫn được sủ dụng thì hiện thay có thể sử dụng vang số để thay thế hoặc có thể dùng kết hợp. Vang số hết sức gọn nhẹ, di chuyển mang vác thoải mái phù hợp từ sử dụng hộ gia đình, hội trường đến cả các sân khấu lớn. Nếu sử dụng ở khu vực rộng bạn nên lắp thêm cục đẩy công suất sẽ giúp âm vang hơn và âm lượng tốt hơn.

Vì sao nên dùng vang số cho dàn âm thanh?
Bạn đã hiểu vang số là gì rồi chứ, vang số đóng vai trò hết sức quan trọng trong mỗi dàn âm thanh, đặc biệt là các hệ thống âm thanh karaoke chuyên nghiệp hiện nay. Dưới đây là 4 lý do bạn nên dùng vang số, cùng tham khảo nhé!

➣ Vang số là thiết bị giúp trộn nhạc với các âm thanh của nhạc cụ, xử lý và giúp mang lại chất lượng âm thanh đầu ra hay nhất cho người thưởng thức âm nhạc.

➣ Bạn muốn giọng hát của mình trong trẻo hơn, ngọt ngào hơn thì vang số chính là trợ thủ đắc lực nhất cho bạn bởi thiết bị này có khả năng trộn tất cả các tín hiệu đầu vào như Mic, Music để cho chất lượng âm thanh tốt nhất.

➣ Bạn muốn tín hiệu ra loa sạch sẽ và mượt mà hơn thì vang số sẽ làm được điều này bởi thiết bị có khả năng xử lý và trộn tất cả các tín hiệu đầu vào.

➣ Khả năng xử lý tín hiệu âm thanh linh hoạt qua giao diện điều điều khiển người dùng trên PC, Laptop…

Nên dùng vang số hay Amply cho dàn karaoke?
Vang số và Amply đều là những thiết bị âm thanh có khả năng điều chỉnh tín hiệu âm thanh sao cho tín hiệu âm thanh qua những thiết bị này sẽ hay hơn, chất lượng hơn, tách biệt rõ âm thanh trầm bổng, sâu lắng dễ đi vào lòng người hơn. Hiện nay có không ít người vẫn còn mơ hồ và lầm tưởng về khái niệm vang số là gì. Nhiều người cho rằng vang số karaoke chính là mixer sân khấu hay chính là Amply, điều này là sai lầm nhé! Tuy có những chức năng giống nhau như vậy, nhưng chúng vẫn có sự khác biệt, mang đặc trưng riêng mà bạn nên biết.

Vang số có khả năng trộn tín hiệu âm thanh. Những tín hiệu âm thanh phát ra từ micro người hát, các loại nhạc cụ, loa đài… được vang số thu lại và tiến hành trộn điều chỉnh những tín hiệu âm thanh này sao cho âm thanh cuối cùng được hay nhất. Và điều này amply không thể làm được. Bên cạnh đó, vang số còn có khả năng điều chỉnh các dải tần một cách linh hoạt, để người nghe có thể nghe được tín hiệu âm thanh dù cho tín hiệu đó có tần số cực cao hoặc cực thấp!

Để đáp ứng được công suất của các dòng loa karaoke hiện nay, người dùng cần sử dụng vang số kết hợp với cục đẩy công suất. Điều này có thể kéo giá thành của 2 thiết bị này lên và so với Amply thì đây là một nhược điểm. Tuy nhiên, sử dụng vang số kết hợp với cục đẩy công suất sẽ mang lại những trải nghiệm âm thanh tốt nhất.

Tóm lại, vang số là gì? Nên dùng vang số hay Amply? 2 vấn đề này đã được giải đáp. Tuy nhiên, bất cứ một thiết bị âm thanh nào để cho hiệu quả âm thanh cao nhất cũng cần được hiệu chỉnh đúng cách đặc biệt là vang số. Các loại vang số thường có tính đặc thù và khó chỉnh hơn hẳn so với Amply. Bởi vậy, bạn cần phải nắm bắt thông tin về cách sử dụng vang số, nên tham khảo ý kiến các chuyên gia về âm thanh để sớm có được tín hiệu âm thanh hay nhất nhé!

Kết Luận
Như vậy vang số là một thiết bị cho khả năng trộn và xử lý tín hiệu âm thanh giúp mang lại chất lượng âm thanh đầu ra cho loa có chất lượng tốt nhất. Và vang số thực chất là một tên gọi khác của mixer số hay mixer kỹ thuật số. Tuy nhiên thì việc sử dụng vang số thì không phải ai cũng có thể làm được bởi phải sử dụng phần mềm và kết nối với máy tính và xử lý trực tiếp thông qua máy tính, chính vì thế nếu không biết sử dụng và chỉnh sửa thì sẽ làm cho âm thanh đầu ra còn dở hơn khi không sử dụng. Do đó bạn cần tìm hiểu thật kĩ về vang số và cách chỉnh sửa.

0976856891